Đội hình 4-4-1-1 là gì và những điều bạn cần biết

Đội hình 4-4-1-1 là gì? Cách vận hành sơ đồ 4-4-1-1 thế nào? Đã mang đến thành công cho các đội bóng chưa? Cùng thethaonew.com đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đội hình 4-4-1-1 là gì?

Một sơ đồ chiến thuật về cách sắp xếp các cầu thủ trên sân với 4 hậu vệ, 4 tiền vệ tuyến giữa, 1 tiền vệ hộ công và 1 tiền đạo cắm duy nhất. Đó được xem là phiên bản của đội hình phòng thủ như 4-5-1 hoặc 4-4-2.

Các huấn luyện viên thường sử dụng sơ đồ này khi đối đầu với những đội ngang cơ hoặc đối thủ nhỉnh hơn nhưng chênh lệch không quá nhiều. Vì đội hình trải theo chiều dài nên mục đích chính vừa phòng thủ vừa tạo ra những cơ hội tấn công đa dạng nhất từ phía cánh và trung tâm.

Nhiều đội bóng lớn đã áp dụng đội hình này vì mục tiêu chính vẫn là giữ sạch lưới nhà. Một số đội bóng thành công có thể kể đến như Real Madrid dưới thời HLV Zidane hoặc Inter Milan với cú ăn 3 thần thánh ở lich thi dau bong da những năm qua.

Đội hình 4-4-1-1 là gì

Đội hình 4-4-1-1 là gì?

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4-4-1-1

Hàng hậu vệ

Vì có tới 4 cầu thủ hậu vệ trong đó có 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh nên đây sẽ là lá thép chắn vững chắc trước khung thành của thủ môn, đảm bảo được cự ly, khoảng cách để kịp thời bọc lót cho nhau cũng như hạn chế hết mức cầu thủ đội bạn có cơ hội đối mặt với thủ môn.

Hậu vệ cánh vừa có nhiệm vụ phòng thủ, vừa phải bám biên và chuyền bóng cho tiền vệ cánh để tấn công. 2 trung vệ che chắn ngay trước khung thành và chạy chỗ để hỗ trợ khi hậu vệ cánh tham gia tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Đây được xem là cầu nối và điều phối trận đấu tốt nhất vì trong 2 tiền vệ cần có 1 người có kỹ năng đánh chặn, thu hồi bóng hoặc cắt đường tấn công của đối thủ tốt nhất. Người kia phải có kỹ thuật, nhãn quan tốt để lùi về sâu khi phòng ngự và dâng cao khi cần tấn công.

Tiền vệ cánh

Vị trí này cần yêu cầu khá cao vì họ là người vừa hỗ trợ cho hậu vệ lại vừa đánh chặn ở giữa sân. Nên cần có tốc độ tốt nhất để đẩy bóng lên cao, thực hiện những cú tạt bóng chuẩn xác ở khu trung tuyến để có cơ hội ghi bàn. Nên luôn được giới đầu tư đánh giá cao về tỷ lệ xyz khi áp dụng sơ đồ này.

Tiền vệ tấn công

Một mắt xích quan trọng trong đội hình và thường được gọi là càu thủ số 10. Vì chơi hộ công ngay sau tiền đạo nên sẽ là cầu nối ở tuyến dưới buộc cầu thủ phải có kỹ thuật, tốc độ, sự nhạy bén.

Tiền đạo cắm

Đồng đội ở phía dưới sẽ phải hỗ trợ đẩy bóng lên vào các tình huống ngon ăn để ghi bàn vào lưới đối thủ nên cần cầu thủ có thể lực tốt, có sự càn quét và tốc độ.

sơ đồ đội hình 4-4-1-1

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4-4-1-1

Ưu nhược điểm của sơ đồ đội hình 4-4-1-1

Ưu điểm

  • Có sự biến đổi linh hoạt: Dựa vào tình hình thực tế trên sân và sơ đồ 4-4-1-1 để có thể biến đổi thành 4-4-2 hoặc 4-5-1 để tấn công hoặc phòng ngự. Do đó độ thích ứng với sơ đồ này trên sân rất tốt.
  • Tấn công linh hoạt: Nếu cầu thủ tiền vệ tấn công có độ nhạy bén cao thì chắc chắn đối phương sẽ rất vất vả để suy đoán hướng tấn công, đánh chặn và khả năng tiền đạo ghi bàn cũng cao hơn.
  • Khai thác triệt để từ hai cánh, đa dạng các hướng tấn công khi tạt cánh, chọc khe và cả vượt tuyến.

Nhược điểm

  • Vì dàn trải đội hình về tấn công và phòng thủ nên khoảng trống từ 2 cánh rất lớn dễ bị đối thủ khai thác.
  • Cầu thủ phải có thể lực, sức bền để duy trì tốt trong suốt trận đấu bởi càng về cuối càng lộ sơ hở vì cầu thủ này phải hoạt động nhiều.
  • Cầu thủ số 10 là mắt xích quan trọng ở những pha đột biến và bị kèm chặt nên dễ bị phạm lỗi.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình 4-4-1-1 để bạn tham khảo trong các trận đấu nhé.

"Thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số được cung cấp ở đây chỉ để mang lại niềm vui cho những người yêu thích bóng đá. Không nên sử dụng chúng để cược bóng đá nhé. Bởi đó là hành vi bất hợp pháp và bạn có thể phải đối mặt với việc bị nhà nước truy cứu đấy nhé."

Bài liên quan