Vai trò của từng vị cầu thủ trên sân bóng đá

Bóng đá vốn là môn thể thao vua được hàng triệu người trên toàn thế giới yêu thích. Tuy nhiên để có thể hiểu được tường tận về vị trí cũng như vai trò của từng cầu thủ trên sân thì có lẽ không phải đơn giản.  Để hiểu tường tận hơn về mỗi vị trí cầu thủ trên sân bóng đã bạn hãy nghiên cứu thật kỹ bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu các vị trí trên sân bóng

Hiện nay trên một sân bóng đã, từng vị trí trên sân bóng được phân chia ra thành 4 vị trí cơ bản bao gồm : Thủ Môn, Hậu Vệ, Tiền Vệ, Tiền Đạo. 

Vai trò và vị trí của từng cầu thủ trên sân bóng

Trong đó các vị trí Hậu vệ lại được chia ra : Trung vệ , Hậu vệ quét, Hậu vệ biên, Hậu vệ tấn công . 

Tiền Vệ : Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ Trung tâm, Tiền vệ Cánh, Tiền vệ Tấn Công

Bên cạnh đó, ở mỗi tuyến sân sẽ được phân chia thành những vị trí khác. Tương ứng như hậu vệ biên, vị trí tiền đạo tấn công, phòng ngự,…

Ý nghĩa của các vị trí trên sân bóng đá bằng tiếng Anh:

  • Midfielder: tương ứng với vị trí tiền vệ trên sân.
  • Winger: vị trí tiền vệ cánh.
  • Striker/Forward/Attacker: vị trí tiền đạo.
  • Back/Defender: cầu thủ chơi vị trí phòng ngự.

2. Vai trò tương ứng vị trí trên sân bóng

Tại mỗi vị trí khác nhau trên sân, các cầu thủ sẽ đảm nhiệm một vai trò tương ứng.

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí không thể thiếu của một đội bóng nếu muốn ra sân. 

Thủ môn được đánh giá là một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong đội hình bóng đá. 

Theo đó, nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành của đội nhà. Đặc biệt là khả năng cản phá được những đòn tấn công của đối phương.

Thủ môn được đánh giá là vị trí đặc biệt nhất trên sân bóng:

  • Thủ môn là người duy nhất trên sân có quyền chạm vào bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể khi đứng tại vị trí vòng cấm địa. Bên cạnh đó, thủ môn hoàn toàn được phép sử dụng tay hoặc phần cánh tay để chơi bóng.
  • Mỗi một đội tuyển bóng đá cần một thủ môn trong các trận đấu. Trường hợp đã hết quyền thay người, vẫn ưu tiên quyền đó cho thủ môn. Cụ thể, nếu thủ môn hiện tại bắt buộc phải rời sân do bị chấn thương, hoặc bị phạm lỗi, lúc đó bắt buộc phải có một cầu thủ khác vào thay thế.
  • Thủ môn cũng là người mặc áo khác so với những cầu thủ khác đối với đội nhà, đội khách, đối với trọng tài cũng như những thủ môn khác để phân biệt.
  • Thủ môn mặc áo mang số 1 trong đội bóng.

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ sẽ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là hỗ trợ cho thủ môn và ngăn cản đối phương làm thủng lưới của đội nhà. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ở vị trí hậu vệ bao gồm vị trí trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là một trong những cầu thủ chơi ở phía dưới hàng tiền đạo và phía sau của hậu vệ. 

Theo đó, nhiệm vụ chính của tiền vệ là giành bóng từ phía đối phương. Sau đó, tiến hành phát động cuộc tấn công để đưa bóng lên cho phía tiền đạo. Ngoài ra, tiền vệ cũng có thể tự ghi được bàn thắng. 

Đôi khi, có trường hợp các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ lui về chơi phòng thủ. 

Những người chơi ở vị trí này thường tiêu hao nhiều thể lực nhất. Do khoảng cách di chuyển trong từng trận đấu là rất lớn, đồng thời phải lùi về để làm phòng thủ. Mặt khác, tiền vệ cũng có thể tiến lên để tấn công cùng với tiền đạo. 

Vì vậy, khi chơi ở vị trí tiền vệ yêu cầu cầu thủ phải có được một thể lực tốt. 

Bên cạnh đó, cần phải có được khả năng điêu luyện: chuồi bóng, lừa bóng, phân phối, chuyền bóng và sút bóng cho đồng đội mình trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.

4. Vị trí tiền đạo 

Một tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thường đứng ở phía trước khung thành của đối phương. Tiền đạo này không bắt buộc phải lui về phía sân nhà. 

Theo đó, trách nhiệm chính của tiền đạo này là phải ghi bàn thắng cho đội nhà.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi nhiều khó khăn, đặc biệt luôn bị hậu vệ của đội đối phương cản đường.

Hơn nữa, họ dễ bị gặp những chấn thương trong trận đấu.

Đội hình hiện tại sẽ bao gồm 3 tiền đạo, nhưng thông thường hai tiền đạo là phổ biến nhất. 

Các HLV thường để một tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất và một tiền trong đội về sâu. Tiền đạo về sâu sẽ hỗ trợ nhằm đưa ra được những chuyền để dọn cỗ. Đồng thời, chọn thời điểm dứt điểm bóng khi cần thiết.

Đây là thông tin liên quan đến các vị trí và vai trò tương ứng trên sân bóng đối với từng đội tuyển bóng đá. Theo đó, mỗi một đội bóng sẽ có những chiến thuật chơi bóng riêng. Người chơi muốn tham gia bóng đá ảo tại nhà cái uy tín trực tuyến cần biết được những kiến thức cơ bản này.

 

Bài liên quan