Bowling là gì? Các khái niệm cơ bản nhất trong Bowling

Bowling là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành của Bowling và các khái niệm cơ bản trong Bowling thông qua bài viết sau đây ngay nhé!

1. Bowling là gì

Bowling (còn gọi là Bóng gỗ) là một trò chơi thể thao giải trí mà mỗi người chơi sẽ ném một quả bóng nặng chạy trên một đường băng dài, phẳng để làm đổ những con ki gỗ đứng ở cuối đường với mục đích là làm sao chỉ ném ít lần nhất mà làm đổ tất cả chai gỗ.

Ban đầu bowling dùng 9 ki, sau đã tăng thành 10 ki. Luật chơi sớm được định chế và thống nhất vào năm 1894 tại New York, Hoa Kỳ, đặt ra tiêu chuẩn về bóng, ki, và đường băng.

Cuối thập niên 1930 đã xuất hiện máy tự động xếp ki và đưa bóng trở lại.

Bowling là gì? Các khái niệm cơ bản nhất trong Bowling

Bowling là gì? Các khái niệm cơ bản nhất trong Bowling

2. Lịch sử Bowling

Sách xưa ghi rằng một trò chơi dùng đá ném đổ một số vật đặt ở đằng xa đã xuất hiện từ thời Cổ đại Ai Cập và La Mã. Người Ý tiếp tục chơi một biến thể của trò này, có tên gọi là bocce. Môn bocce du nhập Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 19 và sinh ra môn bowling như chúng ta biết ngày nay. Lúc đầu bowling dùng 9 ki, sau tăng lên thành 10 ki. Luật chơi sớm được định chế và thống nhất vào năm 1894 ở New York, Hoa Kỳ, đặt ra tiêu chuẩn về bóng, ki, và cả đường băng.

Cuối thập niên 1930 thì đã xuất hiện máy tự động xếp ki và đưa bóng trở lại.

Trò chơi điện tử (video game) của thế kỷ 21 cũng đã sáng tạo ra môn bowling “ảo” chơi hoàn toàn trên máy điện toán và điện thoại thông minh.

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật sớm nhất tỷ số bóng đá các trận cầu ”hot” nhất trên thế giới đang được đông đảo NHM quan tâm nhất hiện nay

3. Các khái niệm cơ bản trong Bowling

Lane (đường băng)

Khái niệm trong bowling đầu tiên đó chính là đường băng. Đường băng trong trò chơi bowling có độ dài đó là 60 feet (khoảng 18,3m) độ rộng tối thiểu là 1,05m.

Đường băng tiêu chuẩn cần phải bằng phẳng không mấp mô và được làm từ những vật liệu có độ bền cao không bị méo méo lồi lõm để bóng đi được chuẩn xác. Đồng thời đường băng phải bóng láng, được bôi một loại dầu đặc biệt giúp cho bóng lăn dễ dàng hơn.

Ở dọc 2 bên đường băng có 2 máng xối thẳng nếu như bóng đi ra khỏi đường băng sẽ đi vào đường máng này và khi đó sẽ không thể làm đổ bất kỳ ky nào.

Ở khu vực phía trước đường băng, sẽ có một khoảng dài 15 feet tương đương với 4,6m ngăn cách bằng vạch ném bóng. Người chơi sẽ lấy đà ở khu vực này và khi ném bóng đi sẽ không được phép vượt quá vạch ngăn này. Nếu vượt qua sẽ bị tính là phạm quy.

Trên đường băng sẽ có 7 vạch mũi tên được chia thành từng khoảng cách khác nhau để giúp người chơi dễ dàng căn đường ném bóng cho chuẩn.

Ở cuối đường băng sẽ là 10 ky được xếp 4 hàng thành một hình tam giác cân.

Kegel (ky)

Ky được làm từ những vật liệu bền, 10 chai sẽ có cùng kích thước với nhau. Ky được thiết kế giống như những chiếc chai không có miệng, phần cổ thắt lại còn phần thân phình to ra.

10 chai ky được xếp lại thành hình tam giác cân với 4 hàng và được máy xếp tự động ở cuối đường băng vào các vị trí có sẵn.

Mỗi ky sẽ tương ứng với 1 điểm, khi đánh đổ bao nhiêu ky sẽ ghi được bấy nhiêu điểm.

Bóng bowling

Khi ra đời trò chơi này bóng được làm bằng gỗ nhưng sau đó nó dần dần thay bằng bóng cao su, plastic. Bóng bowling có đặc điểm là cần phải cứng và nặng dể có thể lăn trên đường băng và ném đổ các ky.

Trước đây chỉ có một loại bóng còn bowling ngày nay bóng có trọng khác nhau và được đánh dấu bằng màu sắc và con số trên bóng.

Trọng lượng của bóng do bằng pound, số trên quả bóng sẽ tương đương với số pound của chúng. Bóng nhẹ nhất là bóng số 6 với 6 pound và nặng nhất đó chính là bóng số 16 tương đương 16 pound rơi vào khoảng 7,3kg.

Trên mỗi quả bóng sẽ có 3 lỗ tròn tạo ra thành hình tam giác xỏ ngón tay vào để cầm và nâmg bóng lên. 3 ngón tay xỏ vào bóng sẽ là các ngón cái, ngón giữa và ngón áp út.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức cập nhật nhanh nhất hôm nay, đầy đủ tỷ số các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được Bowling là gì. Hy vọng bài viết cũng đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết đối với môn thể thao này.

Bài liên quan