Đá phạt trực tiếp là gì? Các chiến thuật đá phạt hiệu quả

Đá phạt trực tiếp là một trong những tình huống quan trọng trong môn bóng đá. Vậy bạn có biết luật đá phạt này là gì? Các chiến thuật đá phạt nào dễ thành công nhất? Câu trả lời sẽ được thethaonew.com gửi đến bạn đọc ngay sau đây.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Trong bóng đá, khi một cầu thủ bị phạm lỗi nặng ở ngoài vòng 16m50 như bị đẩy ngã, đốn ngã hoặc để bóng chạm tay trong một tình huống tranh chấp bóng, trọng tài sẽ cất còi để cho phép đội bị vi phạm được thực hiện quả đá phạt trực tiếp.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là cơ hội đối với đội được hưởng quả phạt

Quả đá phạt trực tiếp được thực hiện bằng cách đặt quả bóng trên điểm đá phạt, tính từ vạch biên và 16m50 vào trong sân, sau đó cầu thủ sẽ sút bóng trực tiếp vào mục tiêu. Nếu quả đá phạt đó bay thẳng vào lưới mà không chạm vào bất kỳ cầu thủ đối phương nào, bàn thắng sẽ được tính và được coi là một trong những cơ hội ghi bàn lớn trong bóng đá, ảnh hưởng tới tỷ lệ cá cược nói chung.

Tuy nhiên, để có được quả đá phạt trực tiếp, cầu thủ cần phải bị phạm lỗi nặng, bao gồm các hành vi như: Xô đẩy hoặc kéo áo khiến đối thủ bị ngã hoặc mất thăng bằng; đá vào chân hay tìm cách đá vào chân đối thủ. Ngoài ra, các hành động khác như đánh vào người hay tìm cách đánh vào người đối thủ; cản trở đối thủ di chuyển hoặc xử lý bóng; choài bóng, tắc bóng nhưng lại chạm chân đối thủ trước; nhổ nước bọt vào đối thủ; cố tình chơi bóng bằng tay hoặc tấn công đối thủ,… cũng dễ dẫn tới hình phạt này.

Các chiến thuật sút phạt trực tiếp thường được áp dụng

Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp trong một trận đấu bóng đá, các cầu thủ thường áp dụng một trong ba chiến thuật sau:

Chiến thuật thứ nhất: Sử dụng lực đá bóng mạnh bằng mũi chân để tạo ra sức ép lớn nhất có thể. Có thể để cho một đồng đội khác đẩy bóng ra xa trước khi thực hiện quả đá phạt, hoặc thực hiện đá trực tiếp tại chỗ đặt bóng. Những cầu thủ chuyên sút phạt như Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard thường sử dụng chiến thuật này.

Chiến thuật thứ hai: Sử dụng má trong bàn chân để tạo ra quả đá phạt có hiệu quả cao, đánh lừa các hậu vệ và thủ môn của đối thủ bằng cách đưa bóng đi theo đường cong. Đây là kiểu sút thường được các siêu sao sút phạt như Xabi Alonso, Xavi Hernandez, David Beckham, Lionel Messi sử dụng.

Chiến thuật thứ ba: Đây là kiểu sút phạt trực tiếp khó thực hiện nhất. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt bằng cách sút bóng nhẹ nhưng bóng lại xoáy rất nhiều. Thủ môn của đối thủ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với kiểu sút này. Những cầu thủ chuyên gia sút phạt trực tiếp kiểu này chính là Andrea Pirlo, Juninho,…

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Những điều cần biết về lỗi việt vị

Xem thêm: Phạt góc là gì? Những điều bạn cần biết về đá phạt góc

Những quả đá phạt trực tiếp là một phần quan trọng trong bóng đá và có thể thay đổi cục diện của trận đấu. Nếu thường xuyên theo dõi giải Ngoại hạng Anh, bạn sẽ biết tình huống này ảnh hưởng tới ket qua bong da anh như thế nào.

Bài liên quan