Paralympic là gì? Thông tin chi tiết về thế vận hội người khuyết tật

Paralympic là gì? Paralympic còn được biết đến với tên gọi khác là thế vận hội dành cho người khuyết tật. Cùng thethaonew.com tìm hiểu chi tiết về thế vận hội này qua bài viết dưới đây. 

Paralympic là gì?

Thế vận hội Paralympic hay còn được biết đến với tên gọi là thế vận hội dành cho người khuyết tật. Đây là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng. Theo lich thi dau thế vận hội này diễn ra lần đầu tiên tại Sochi, Nga vào năm 2014. Thế vận hội Paralympic là nơi các vận động viên khuyết tật thể chất thi đấu cạnh tranh. Trong đó có các vận động viên thiểu năng, khuyết chi, mù lòa, và bại não.

Hai sự kiện Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông được tổ chức theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Các cuộc thi trong thế vận hội đều được Uỷ ban Paralympic quốc tế quy định. Thế vận hội Paralympic khởi nguồn từ một tập thể nhỏ gồm những cựu chiến binh người Anh trong chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1948. Cho đến ngày nay thì nó đã trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ 21.

Những người tham gia Thế vận hội Paralympic đấu tranh cho sự đối xử bình đẳng như những cầu thủ khác tại Thế vận hội Olympic. Tuy nhiên nó vẫn có một khoảng cách lớn về khoản tài trợ dành cho các vận động viên Olympic và Paralympic.

Ngoài ra còn có những môn thể thao như các môn liên quan đến chạy, nhảy và ném có thể ngăn vận động viên Paralympic cạnh tranh bình đẳng với vận động viên bình thường, mặc dù đã có những vận động viên Paralympic từng tham dự Thế vận hội Olympic.Thế vận hội Paralympic dành cho các vận động viên khuyết tật thể chất và được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic.

Paralympic là gì? Thông tin chi tiết về thế vận hội người khuyết tật

Paralympic là gì? Thông tin chi tiết về thế vận hội người khuyết tật

Hội đồng Olympic Quốc tế đã công nhận sự kiện Thế vận hội Olympic dành cho các vận động viên khuyết tật trí tuệ và Thế vận hội Deaflympic dành cho các vận động viên khiếm thính.

Thông tin chi tiết về thế vận hội người khuyết tật

Tên gọi và biểu tượng

Nguồn gốc của tên gọi “Paralympic” được đặt ra như một sự kết hợp giữa từ “paraplegic“và “Olympic“.  Tên gọi Paralympic có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp παρά. Do đó đề cập đến một cuộc thi được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Thuật ngữ “Paralympic” được đưa vào sử dụng chính thức là tại Paralympic Mùa hè 1988 tổ chức ở Seoul. “Tinh thần vận động” là phương châm của phong trào Paralympic.

Biểu tượng của Paralympic gồm ba màu: đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Đây là những màu sắc được sử dụng rộng rãi nhất trong quốc kì của các quốc gia. Mỗi màu sắc được thiết kế với hình dạng của một Agito. Ba vòng tròn Agitos vòng quanh một điểm trung tâm chính là biểu tượng cho các vận động viên từ mọi nơi trên thế giới tụ họp lại.

Biểu tượng của Ủy ban Paralympic Quốc tế đã thay đổi vào năm 2003 và được dùng cho đến ngày nay. Sự thay đổi này nhằm truyền tải ý tưởng rằng các vận động viên Paralympic có một tinh thần thi đấu và Ủy ban Paralympic Quốc tế là một tổ chức nhận ra tiềm năng của cuộc thi và đang cố vận động tiến về trước, nỗ lực để đạt được điều đó. Ủy ban Paralympic Quốc tế có quan điểm là  “Giúp các vận động viên Paralympic có thể trải nghiệm được sự tuyệt vời của thể thao, đồng thời qua đó truyền cảm hứng và kích động thế giới. “ Bài quốc ca của Paralympic là “Hymn de l’Avenir” hay còn gọi là “Quốc ca của tương lai”. Bài hát do Thierry Darnis sáng tác và được thông qua để trở thành bài quốc ca chính thức vào tháng 3 năm 1996.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.

Paralympic PyeongChang 2018

Tính đến ngày 24 tháng 2 năm 2018, Ủy ban tổ chức Paralympic PyeongChang 2018 cho biết có 570 vận động viên từ 49 quốc gia trên thế giới đã đăng ký tham dự thế vận hội. Con số này cao hơn hẳn so với mức 547 vận động viên từ 45 quốc gia tại Paralympic Sochi 2014.

Thế vận hội Paralympics được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Tại kì thế vận hội này đoàn Mỹ có số lượng đăng ký đông nhất với 68 vận động viên. Xếp ở vị trí tiếp theo đó chính là đoàn vận động viên của Canada với 52 vận động viên và Nhật Bản với 38 vận động viên.

Trong khi đó, Nga cũng đã đăng ký 38 vận động viên tham gia thi đấu trong 4 bộ môn.Tuy nhiên, đoàn Paralympic của Nga sẽ thi đấu dưới màu cờ trung lập vì bê bối doping của thể thao Nga. Đây là kỳ Paralympic đầu tiên mà đoàn Hàn Quốc có tới 36 vận động viên tham dự, tham gia tranh tài ở tất cả 6 bộ môn thi đấu.

Với lời mời đặc biệt từ Ủy ban Olympic quốc tế, đoàn Triều Tiên cũng sẽ cử 2 vận động viên tham gia thi đấu ở nội dung trượt tuyết đồng đội cùng đội tuyển với các vận động viên Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên các đoàn vận động viên của Triều Tiên, Gruzia và Tajikistan tham gia.

Paralympic PyeongChang 2018 được đánh giá là kỳ thế vận hội có nhiều huy chương vàng nhất trong lịch sử với 80 huy chương vàng. Lễ khai mạc và bế mạc Paralympic PyeongChang 2018 đều diễn ra tại sân vận động Olympic PyeongChang. Đây cũng là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Olympic PyeongChang 2018. PyeongChang cũng là nơi diễn ra tất cả các bộ môn thi đấu trên tuyết trong khi các bộ môn trượt tuyết núi cao sẽ diễn ra tại Jeongseon và các bộ môn thi đấu trên băng sẽ diễn ra tại thành phố Gangneung thuộc tỉnh Gangwon.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về paralympic là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Bowling là gì?

Bài liên quan