Tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng chuyền

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các vị trí trong bóng chuyền để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về các vị trí này được chia sẻ dưới đây nhé !

Các vị trí trong bóng chuyền

Trên thực tế, trong đội hình thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp có 5 vị trí: vị trí chuyền hai, vị trí tay đập ngoài (còn gọi là tay đập bên trái hay chủ công), vị trí tay đập giữa (phụ công), vị trí tay đập đối diện (còn gọi là tay đập phải hay đối chuyền) và vị trí Libero (còn được gọi là chuyên gia phòng thủ). Trong bóng chuyền, mỗi cá nhân đứng ở vị trí nào đều có vị trí quan trọng trên sân bóng chuyền.

Chuyền 2

Chuyền 2 là vị trí bóng chuyền chịu trách nhiệm điều tiết và điều phối toàn đội. Người chơi ở vị trí chuyền hai là người chạm bóng thứ hai và có nhiệm vụ đưa bóng vào đúng vị trí của tay đập để ghi điểm. Giữa vị trí chuyền hai và các tay đập phải có sự ăn khớp chặt chẽ để giữ nhịp cho toàn đội. Vì vậy, cần chọn một tay đập phù hợp phù hợp cho các đợt tấn công để có thể chuyền bóng. Chuyền 2 đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn và kinh nghiệm, có chiến thuật phù hợp và có thể di chuyển xung quanh sân một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng chuyền

Libero

Hay còn được gọi là các chuyên gia phòng thủ. Khi ham gia thi đấu ở vị trí này, bạn là người có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất và cứu bóng cho toàn đội và cả giao bóng. Dễ dàng nhận thấy rằng những người chơi ở vị trí này thường là những người phản ứng đầu tiên trên sân. Vì vậy, khả năng nắm bắt tình huống là điều cần thiết.

Libero có nghĩa là “tự do” trong tiếng Anh. Bởi vậy, cầu thủ chơi ở vị trí này có thể thay thế bất kỳ ai trên sân khi chơi ở vị trí này. Đồng thời, Libero chỉ được thay thế một vị trí trong đội. Và Libero sẽ mặc trang phục khác màu so với các thành viên còn lại trong đội.

Phụ công

Là vị trí có thể triển khai các đợt tấn công chớp nhoáng thường gần vị trí chuyền 2. Chơi ở vị trí này, họ cũng là chuyên gia phòng ngự khi vừa phải ngăn chặn những đợt tấn công nhanh của đối thủ vừa phải ngay lập tức lập một hàng chắn kép tại biên. Ở cấp độ thi đấu, mỗi đội có 2 phụ công.

=> Bongda.wap.vn cập nhật ket qua bong da, kết quả bóng đá hôm nay mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Chủ công

Chủ công hay còn gọi là người đánh trái (tay đập trái) có nhiệm vụ tấn công từ phía biên trái cọc biên (antenna). Họ là tay đập chủ yếu trong một đội bóng chuyền và nhận hầu hết những đường chuyền từ chuyền 2.

Những trái bắt bước 1 không tốt thường sẽ được chuyền cho vị trí chủ công hơn là phụ công. Vì các đường chuyền cho chủ công đều cao, nên chủ công cần có thời gian để tiếp cận bóng và thường là bắt đầu lấy đà từ bên ngoài vạch biên sân.

Trong các trận đấu bóng chuyền nghiệp dư đến nâng cao, thường có hai chủ công ở một đội.

Đối chuyền

Đối chuyền còn được gọi là tay đập ngoài/ tay đập bên phải (Opposite Hitter/Right Side Hitter) có nhiệm vụ bảo vệ khu vực dưới lưới.

Nhiệm vụ chính của họ là tạo thành một hàng tốt để chặn cú đập từ chủ công của đối phương và đóng vai trò là một chuyền 2 phụ.

Đội hình trong thi đấu bóng chuyền

Đội hình bóng chuyền được sử dụng phổ biến nhất trong các trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp là “4-2”, “6-2” và “5-1”. Những thay đổi trong đội hình này phụ thuộc vào số lượng các tay đập và chuyền 2 trên sân. 4-2 là đội hình mặc định được sử dụng bởi những người mới chơi, và đội hình 5-1 thường được sử dụng trong bóng chuyền nâng cao.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về các vị trí trong bóng chuyền. Hi vọng những thông tin thể thao về bộ môn bóng chuyền này sẽ hữu ích với các bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật keo bong da ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!

"Thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số được cung cấp ở đây chỉ để mang lại niềm vui cho những người yêu thích bóng đá. Không nên sử dụng chúng để cược bóng đá nhé. Bởi đó là hành vi bất hợp pháp và bạn có thể phải đối mặt với việc bị nhà nước truy cứu đấy nhé."

Bài liên quan