Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế là bao nhiêu?

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuân được chia sẻ dưới đây nhé !

Giới thiệu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao Olympic trong đó hai đội được tác ra bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách làm cho bóng chạm sân đối phương theo luật.

Cách chơi như sau: Cầu thủ ở đội tấn công bắt đầu lượt của mình bằng một cú phát bóng (thảy hoặc thả trái bóng và đánh bằng bàn tay hoặc cánh tay) từ ngoài đường biên cuối sân, qua lưới và sang phần sân của đội nhận bóng. Đội nhận bóng phải đảm bảo bóng không chạm đất bên phần sân đội mình. Họ có thể chạm bóng tối đa 3 lần. Thông thường hai lần chạm đầu tiên được sử dụng để chuẩn bị cho đội tấn công. Đội tấn công không được chặn bên trái để ngăn đội kia đánh bóng trên sân của họ bằng cách trả bóng qua lưới.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền là chiều dài 18m và chiều rộng 9m (tính từ mép ngoài đường biên). Chu vi sân phải rộng ít nhất 3 m về mọi phía. Các đường kẻ trên sân phải rộng 5 cm và có màu khác với màu nền. Các đường trên sân bóng chuyền như sau:

– Đường giữa sân là đường chia đôi sân, còn gọi là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.

– Đường tấn công là đường kẻ sân cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, kéo dài thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng dài 15cm, cách nhau 20cm và độ dài tổng cộng 1,75m.

– Đường biên ngang còn được gọi là đường cuối sân.

– Đường biên dọc dọc và phần kéo dài biên dọc có độ dài cách đường viền ngang là 15cm và cách biên ngang 20cm.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Theo quy định, lưới bóng chuyền dài 7 m và rộng 1 m, được đặt ở vị trí cao hơn một chút so với đường giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền nam là 2,2m và chiều cao của lưới bóng chuyền nữ là 2m. Đối với các Giải bóng chuyền dành cho người cao tuổi (Nam trên 65 tuổi, Nữ từ 60 tuổi trở lên), lưới có thể thấp hơn chiều cao lưới của nam là 2m và chiều cao của lưới của nữ là 1,8m.

Lưới bóng chuyền hơi có màu sẫm hơn và mắt lưới hình vuông cạnh 10 cm. Có một tấm bạt trắng ở mép lưới trên và dưới và bên trong có sợi dây mềm buộc vào hai cột lưới giúp kéo căng lưới.

Các khu vực trên sân bóng chuyền

Ở mỗi bên sân, khu vực phía trước được giới hạn trong trục giữa sân và đường biên của đường tấn công. Khu trước mở rộng từ mép ngoài của đường dọc đến cuối vùng tự do.

– Khu phát bóng là một khu vực rộng 9 m sau đường biên (không bao gồm đường cầu môn). Chiều dài của đường viền dọc mục tiêu. Cả hai vạch này đều thuộc khu vực phát bóng.

– Các khu vực khác như khu vực thay người, khu phạt đền, khu vực khởi động: Đối với các giải bóng chuyền chuyên nghiệp và quốc tế, quy định của các khu vực này của sân bóng chuyền phải được đánh dấu rõ ràng và có vạch kẻ trên sân.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn. Hi vọng những thông tin thể thao về bộ môn bóng chuyền này sẽ hữu ích với các bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd chính xác nhất nhé!

"Thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số được cung cấp ở đây chỉ để mang lại niềm vui cho những người yêu thích bóng đá. Không nên sử dụng chúng để cược bóng đá nhé. Bởi đó là hành vi bất hợp pháp và bạn có thể phải đối mặt với việc bị nhà nước truy cứu đấy nhé."

Bài liên quan