Có nên tập HIIT mỗi ngày? Tập liên tục có nguy hiểm không?

Có nên tập HIIT mỗi ngày? Bài tập có khả năng đốt cháy calo rất lớn trong một thời gian ngắn nhưng có nên tập mỗi ngày không? Cùng chuyên mục thể thao tham khảo nhé.

Có nên tập HIIT mỗi ngày không?

HIIT đem lại rất nhiều lại ích nhưng có nên tập mỗi ngày hay không? Nhiều cơ quan y tế khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên bỏ ra 30 phút tập thể dục tim mạch để giữ cho cơ thể được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, HIIT là một trong số những bài tập có cường độ cao. Trường hợp bạn thực hiện hàng ngày sẽ dẫn đến kiệt sức, dễ gặp chấn thương và còn khiến cho cơ bắp khó phục hồi nữa. Không chỉ thế mà có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Một ví dụ cụ thể trong 15 năm trước với nam giới bình thường tham gia, họ tập HIIT liên tục trong khoảng 10-14 ngày. Kết quả thấy, lợi ích ở nhóm người này tương tự lợi ích của việc tập HIIT 3 ngày/tuần. Nhưng mức độ có thể sẽ bị chững lại nếu bạn thực hiện cùng số lần, cùng một bài tập và cùng cường độ như nhau:

Vậy nên tập HIIT bao nhiêu phút, cơ thể không có được sự nghỉ ngơi và phục hồi cùng không có những tác động xấu. Tuy nhiên hiệu suất tập luyện sẽ giảm theo thời gian và có thể gây ra chấn thương.

co-nen-tap-hiit-moi-ngay

Có nên tập HIIT mỗi ngày không?

Tần suất tập HIIT gợi ý cho bạn

Trong các chương trình tập luyện đều có nguyên tắc chung là không nên sắp xếp các bài tập cường độ cao chiếm nhiều hơn.

Bạn nên dành tối thiểu một ngày nghỉ ngơi hoặc tập các bài có cường độ thấp xen giữa những buổi HIIT. Cường độ cao thì 1 tuần cũng nên thực hiện 2-3 buổi thôi nhé. Đặc biệt là không được bỏ qua bước khởi động, nghỉ trong lúc tập và kết thúc để làm nguội cơ thể.

Ngoài ra để nhằm giảm nguy cơ chấn thương, một tuần nên tập HIIT từ 1-2 buổi kết hợp vào các chương trình tập khoảng trong vòng 6 tuần. Để thấy được lợi ích của việc tập luyện và cải thiện thành tích sức mạnh.

Rèn luyện thể thao chỉ là một trong các hình thức xây dựng lối sống lành mạnh do đó bạn cũng cần biết cách kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học để tinh thần được thoải mái, đầy đủ nhất. .

Các bài tập HIIT tại nhà cho nam và nữ

Bài tập HIIT với xe đạp

Là một trong những bài cardio rất tốt. Khi tập theo phương pháp HIIT, nó còn đem lại hiệu quả tốt hơn đối với các bạn muốn giảm cân và giảm mỡ. Cách thực hiện như sau:

 • Bạn có thể đạp nhanh hết sức trong khoảng 40s rồi từ từ giảm xuống tốc độ đạp bình thường 20s.
 • Cứ làm như vậy theo vòng lặp trong 15 phút.
 • Đạp xe 10 phút với phương pháp HIIT cũng sẽ đố cháy 200-300 calo.
co-nen-tap-hiit-moi-ngay-dap-xe

Bài tập HIIT với xe đạp

Bài tập HIIT nhảy dây

Nhảy dây có lẽ ai cũng biết được tác dụng rồi phải không. Còn với nhảy dây bằng HIIT thì không thể thiếu khi dễ thực hiện tại nhà cho cả nam và nữ nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng. Hướng dẫn cách tập:

 • Bạn nên chuẩn bị 1 chiếc dây nhảy, bạn cần cầm dây và đo dây thật cân.
 • Nhảy hết sức 40s rồi trở về mức nhảy bình thường 10s.
 • Cứ thực hiện như vậy trong vòng 15 phút.
 • Với 15 phút nhảy dây bằng phương pháp HIIT sẽ đốt cháy calo từ 300-450 calo.

Bài tập HIIT Burpees

HIIT Burpees cần kết hợp giữa nhiều bài tập khác nhau. Bài tập này có tính linh hoạt cao nhất của cơ thể, giúp bạn giảm mỡ nhanh tróng. Mang lại hiệu quả rất tốt trong việc tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì.

Cách tập:

 • Tư thế chuẩn bị ngồi squat, 2 tay đặt phía trước chạm đất.
 • Dùng lực đẩy chân về phía sau, giống như động tác hít đất.
 • Chân co lại về tư thế ban đầu.
 • Kết thúc bằng cách bật nhảy vươn 2 tay lên cao qua đầu.
 • Bài tập thực hiện như vạy từ 4-6 hiệp.
 • Tập HIIT Burpess đốt cháy từ 200-250 calo trong 10 phút tập luyện.

Tóm lại HIIT là phương pháp luyện tập giúp giảm cân vô cùng hiệu quả nhưng để đạt được kết quả tốt nhất cần kết hợp chế độ ăn giảm cân hợp lý nhé. chúc bạn thành công!

Xem thêm: Bài tập cardio giảm mỡ toàn thân cho nữ

"Thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số được cung cấp ở đây chỉ để mang lại niềm vui cho những người yêu thích bóng đá. Không nên sử dụng chúng để cược bóng đá nhé. Bởi đó là hành vi bất hợp pháp và bạn có thể phải đối mặt với việc bị nhà nước truy cứu đấy nhé."

Bài liên quan