Eccentric là gì? Tìm hiểu chi tiết về bài tập Eccentric

Eccentric là gì? Eccentric là một bài tập kéo giãn cơ bắp, là sự kích thích cơ bắp khi tạ hạ xuống. Vậy bạn có biết bài tập này có ưu điểm, nhược điểm gì không? Cùng thethaonew.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Eccentric là gì?

Eccentric là một bài tập kéo giãn cơ bắp, là sự kích thích cơ bắp khi tạ hạ xuống. Các kỹ thuật trong bài tập này thường tập chung vào động tác xuống tạ, dồn hoàn toàn sức mạnh của cơ bắp cho tạ nặng từ đó kích thích cơ bắp phát triển, tăng kích thước. Eccentric được thực hiện trong các thao tác như:

– Động tác xuống tạ trong khi tập Overhead Press.

– Động tác chuyển động đi xuống của Squad.

– Động tác hạ thấp cơ thể khi gập bụng.

– Động tác hạ thấp cơ thể trong khi kéo lên.

Bài tập Eccentric có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Ngoài ra nó còn được ví như một cái phanh của cơ thể để kiểm soát khi đi bộ, leo cầu thang hoặc leo núi,…

Tìm hiểu chi tiết về bài tập Eccentric

Eccentric là gì? Tìm hiểu chi tiết về bài tập Eccentric

Eccentric là gì? Tìm hiểu chi tiết về bài tập Eccentric

Ưu điểm:

– Bài tập này gây áp lực lớn lên cơ bắp do thời gian chịu áp lực lớn hơn.

– Giúp phá vỡ mức chững của tạ.

– Tăng sự linh hoạt cho cơ thể và giảm thiểu nguy cơ chấn thương

– Giúp người mới tập cải thiện kỹ năng, sức mạnh nền tảng. Còn đối với người tập lâu năm nó còn giúp cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động của tạ tốt hơn.

– Giúp người tập cải thiện được hiệu suất luyện tập trong khoảng thời gian ngắn.

– Rất hiệu quả trong quá trình phục hồi chấn thương.

>>>> Xem thêm: Thể dục dụng cụ là gì? Những ai có thể tập luyện được

Nhược điểm:

– Phương pháp tập luyện Eccentric đòi hỏi tính an toàn cao vì vậy khi tập luyện người tập cần cần chú ý và cân nhắc.

– Người tập cần có các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng như dây cao su, hoặc cần người hỗ trợ trong quá trình tập.

– Chỉ nên tập luyện bài tập này trong 1 khoảng thời gian ngắn nhất định và không nên áp dụng lâu dài.

Lợi ích của phương pháp tập Eccentric

Theo một nghiên cứu về ảnh hưởng của tốc độ Eccentric đối với sự tăng cơ vastus lateralis. Các nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng với một khi mức tạ cùng time under tension là như nhau, tốc độ eccentric không ảnh hưởng đáng kể đến hypertrophy và sự gia tăng sức mạnh. Vấn đề ở đây là bạn cần hạ tạ một cách có kiểm soát và chú ý đến 2 yếu tố đã kể ở trên, mức tăng trưởng cơ bắp vẫn được đảm bảo.

Cũng đã có một nghiên cứu khác chỉ ra kqbd bất ngờ rằng tốc độ eccentric cao hơn có thể dẫn đến sự giải phóng nhiều hơn các yếu tố tăng trưởng, tế bào vệ tinh, và sự tổng hợp protein cao hơn. Sự căng cơ xảy ra khi actin và myosin liên kết để tạo thành cross bridge. Càng nhiều cross bridge thì áp lực càng nhỏ và việc kích hoạt đồng thời càng thấp. Nó tạo ra mức thiệt hại cơ bắp thấp hơn. Pha eccentric kéo dài sẽ tạo ra nhiều thời gian hơn để cơ thể hình thành các cross bridge và do đó sẽ giảm sự kích hoạt cơ bắp, thiệt hại cho cơ, và tổng hợp protein.

Eccentric giúp bạn thấy được những sự cải thiện cơ bắp một cách nhanh hơn và rõ ràng hơn. Ngoài việc tăng cường phát triển cơ bắp, Eccentric còn tăng cường tốc độ trao đổi chất. Nó còn thúc đẩy giảm cân rất hiệu quả và nhanh chóng hơn người tập. Nó còn giúp người tập đốt cháy một lượng lớn năng lượng liên tục ngay cả khi bạn nghỉ tập và quá trình này có thể kéo dài tới 72 giờ.

Eccentric tăng độ linh hoạt, giảm nguy cơ chấn thương. Ngoài ra nó còn giúp người tập cải thiện kỹ năng và sức mạnh nền tảng và cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động của tạ. Nó sẽ gây áp lực lớn đến những nhóm cơ bắp.

Tập luyện Eccentric bao gồm một động tác hỗ trợ nâng tạ và giúp bạn ổn định khi tự hạ tạ xuống. Ngoài ra, bạn có thể tập trung vào chuyển động lệch tâm bằng cách tăng nhanh trọng lượng hoặc một phần cơ thể và hạ xuống từ từ. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường khả năng chịu áp lực của gân, khớp, cũng rất quan trọng để giúp bạn phòng tránh chấn thương và nâng cao thành tích. Sự giãn cơ của eccentric cũng đồng thời giúp kéo giãn chiều dài của các bó cơ bằng cách làm tăng sarcomere trong các chuỗi cơ bắp, giúp bạn dẻo dai và linh hoạt hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Eccentric là gì? Hy vọng bạn sẽ lập ra được cho mình một chế độ ăn kiêng cutting hiệu quả.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

"Thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số được cung cấp ở đây chỉ để mang lại niềm vui cho những người yêu thích bóng đá. Không nên sử dụng chúng để cược bóng đá nhé. Bởi đó là hành vi bất hợp pháp và bạn có thể phải đối mặt với việc bị nhà nước truy cứu đấy nhé."

Bài liên quan