Giải Hạng nhất Anh – Một trong số những giải đấu hàng đầu thế giới

Giải Hạng nhất Anh được coi là sự kiện bóng đá quan trọng nhất và là giải đấu hàng đầu thuộc hàng cao cấp tại Anh. Điều gì khiến EFL Championship trở thành giải đấu hấp dẫn đối với người hâm mộ? Bạn hãy cùng Tạp chí bóng đá Bongso88 tìm hiểu về giải đấu này để biết rõ hơn thôi nào.

Giải Hạng nhất Anh là gì?

Giải Hạng nhất Anh (được viết tắt là EFL), còn được gọi là Championship hoặc Sky Bet Championship (nhà tài trợ của giải). 

Được biết đến là giải đấu hàng đầu trong hệ thống Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) và là cấp độ cao thứ hai của bóng đá Anh chỉ sau Premier League.

Mỗi mùa giải, giải Hạng nhất Anh sẽ có 24 đội tham gia tranh tài và chỉ hai đội đứng đầu bảng sẽ nhận được vé trực tiếp lên Ngoại hạng Anh mùa sau. 

Các đội xếp hạng thứ 3 đến thứ 6 sẽ đá với nhau để giành tấm vé cuối lên Ngoại hạng Anh. Nếu như 3 đội đầu được lên hạng thù 3 đội cuối bảng sẽ phải xuống hạng trong mùa kế tiếp.

Giải hạng nhất anh

Giải hạng nhất anh

>>Xem ty le keo, inbox bongso88 có ngay kèo thơm cho anh em<<

Lịch sử hoạt động của Giải Hạng nhất Anh

Giải hạng hai Anh (1892-1992)

Năm 1888, Chủ tịch Aston Villa, William McGregor, đã kết hợp Accrington, Aston Villa, Burnley, Blackburn Rovers, Everton, Bolton Wanderers, Derby County, Notts County, West Bromwich Albion, Preston North End, Stoke và Wolverhampton Wanderers tạo thành một hệ thống bóng đá.

Trước năm 1892, hệ thống bóng đá Football Alliance đã ra đời vào năm 1888 cùng với Football League. Đây là 2 hệ thống bóng đá đối lập nhau, được chia thành 2 giải đấu hoàn toàn khác.

Sau mùa giải 1891 – 1892, hai hệ thống bóng đá phía trên đã tiến hành hợp nhất và đặt tên là Giải hạng hai của Anh. Với giải đấu mới thành lập này, toàn bộ các đội bóng cả hai giải dưới đây đều tham gia Giải hạng hai Anh.

Giải hạng hai của Anh cứ tồn tại như vậy 100 năm. Đến năm 1992, nó được đổi tên thành giải hạng nhất. 

Giải Hạng nhất Anh (1992-2004)

Sự kiện thay đổi tên giải Hạng nhất Anh vào năm 2004 chính là phần chuyển đổi thương hiệu mang tính toàn cầu, sau 12 năm thành lập và phát triển.

Giải Hạng nhất Anh ( Từ năm 2004 đến nay )

Sau khi đổi tên, Giải Hạng nhất Anh năm 2004 đã tìm được nhà vô địch đầu tiên đó chính là Sunderland. 

Bắt đầu từ mùa giải 2016 – 2017, Hạng nhất Anh đổi tên thành Liên đoàn bóng đá Anh viết tắt là EFL. 

Tuy nhiên, đại đa số người hâm mộ Việt Nam vẫn thường gọi đây là giải Hạng nhất Anh. Vì tên gọi này nó đã quá quen thuộc ăn sâu vào lòng người hâm mộ.

Sau khi đổi tên, giải Hạng nhất Anh năm 2004 đã tìm được nhà vô địch đầu tiên đó chính là Sunderland. 

Thể thức thi đấu của Giải Hạng nhất Anh

Có 24 đội tham dự EFL Championship và 46 vòng đấu sẽ diễn ra. Cả giải sẽ diễn ra từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau. 

Trong trường hợp hai đội có điểm số bằng nhau, ban tổ chức sẽ tiến hành xét hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng, đồng thời xét thành tích đối đầu.

Trong trường hợp các đội có cùng tiêu chí sẽ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái. 

Nếu một đội có thể cạnh tranh chức vô địch và đủ điều kiện tham dự các trận play-off thăng hạng và xuống hạng, đội đó sẽ được chơi một trận đấu khác để phân định. 

Sau 46 vòng đấu, các đội nhất, nhì sẽ trực tiếp giành vé dự Premier League, còn 4 đội xếp thứ 3 đến thứ 6 sẽ tranh vé dự vòng play-off Premier League mùa sau. Ba đội cuối bảng sẽ được xếp đá tại EFL League One.

Tổng kết

Có thể nói, dù không phải giải đấu cao nhất tại Anh nhưng giải Hạng nhất Anh vẫn là giải đấu được đông đảo người hâm mộ trên thế giới – đặc biệt là Việt Nam yêu thích nhất. 

Nếu như bạn đang cân nhắc các giải đấu để dự đoán tại tỷ lệ bóng đá của các cổng game, thì chắc chắn bàn viết đã giúp ích cho bạn nhiều vấn đề rồi đấy. 

Bài liên quan